Ngôi nhà ở Hà Nội xây bằng gạch mộc với hàng ngàn ô trống, gây “sốt” trên báo Tây

Noi that nino24 ) - Với kiến trúc độc đáo, xây dựng hoàn toàn bằng gạch nung truyền thống của Việt Nam, ngôi nhà Brick Cave tại Đông Anh, Hà Nội đã đạt nhiều giải thưởng kiến trúc uy tín của khu vực và thế giới.

Ngôi nhà độc đáo này mang tên “Brick Cave” (tạm dịch Cái hang gạch), được thiết kế với ý tưởng: mang đến cảm giác sống chan hòa thiên nhiên cho gia chủ - dù họ đang sống giữa một đô thị đông đúc, náo nhiệt.

Tháng 11 vừa qua, ngôi nhà này đã đoạt Huy chương Vàng tại hạng mục Nhà ở (giải Nhất) ở giải thưởng AAA (ARCASIA Awards for Architecture). Trước đó ngôi nhà này cũng đã nhận giải thưởng Barbara Cappochin 2019 ngày 26/10 tại Padua, Italy và nhiều giải thưởng uy tín khác.

Ngôi nhà được bao quanh bởi bức tường hai lớp làm từ gạch nung. Hai bức tường được xen kẽ nhau bởi những khoảng to nhỏ khác nhau, giúp cho ánh sáng và không khí có thể lọt vào trong tòa nhà.

Hai lớp gạch của ngôi nhà cũng đóng vai trò như một lớp màn bảo vệ thông minh giúp hạn chế ánh sáng quá gắt hay bụi bặm, tiếng ồn đi vào khu vực sống chính của ngôi nhà. Thay vào đó, ánh sáng, gió, mưa sẽ được điều tiết đi vào các khu vực khác.

Người phụ trách chính nhóm thiết kế cho biết, ý tưởng này xuất phát từ chính những công trình xây bằng gạch thông thường ở Việt Nam nhưng cải biến nó theo một cách hoàn toàn khác.

"Gạch là vật liệu được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và được sử dụng rộng rãi từ những vùng nông thôn cho đến những thành phố hiện tại, đông đúc. Gạch là vật liệu thân thuộc nhưng khi được nâng cấp nó sẽ đem lại hiệu quả thẩm mỹ hơn rất nhiều.”

Ngôi nhà được xây dựng để gia chủ trở về sống gần cha mẹ hơn và cảm nhận cuộc sống thanh bình ngay giữa Hà Nội.

Tầng trệt là một khoảng không rộng, tạo sự kết nối với đường phố, thiên nhiên. Càng di chuyển lên cao, không gian này sẽ dần nhỏ hơn đem lại sự riêng tư.

Một vài căn phòng, bao gồm cả phòng ăn đều có giếng trời và cửa sổ ở mái nhà. Các khung cửa sổ, trần, cầu thang và nội thất đều được làm bằng gỗ.


Nhấn để phóng to ảnh
Không gian sống bên trong được xem là điểm nhấn hoàn toàn khác biệt với bên ngoài khi được thiết kế cổ điển pha trộn hiện đại, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình với 4 thành viên.

Các không gian trong căn nhà từ phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp đều được sắp xếp và trang trí bằng nội thất gỗ với thiết kế tối giản, hợp lý nhưng vẫn bắt kịp xu hướng.


Trên nóc nhà có một khu vườn rau, mô phỏng lại chính vườn rau tại khu đất này trước khi ngôi nhà được xây dựng.

Vũ Hương
Theo Dezeen